Yến chưng Saffron được xem là một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe và làm đẹp được nhiều chị em ưa thích. Tuy nhiên không phải ai cũng chưng yến đúng cách. Tìm hiểu cách làm Saffron chưng yến chuẩn nhất qua một số thông tin dưới đây.
Contents
Công dụng của Saffron chưng yến
Không phải tự nhiên mà Saffron chưng yến lại được các chị em gọi là “thần dược” cho sức khỏe và nhan sắc. Bởi cả Saffron (nhụy hoa nghệ tây) lẫn yến sào đều là những “vật phẩm” cực kỳ đắt đỏ và giá trị từ thiên nhiên. Nếu yến sào hay tổ yến đã không còn quá xa lạ với người Việt thì Saffron lại được xem là loại thảo dược quý giá nhất của Trung Đông. Chính vì vậy khi kết hợp cả 2 quốc bảo này sẽ có được món ăn bổ dưỡng, nổi trội có thể kể tới một số công dụng sau.
Các công dụng cho sức khỏe
- Giúp an thần, giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng cường trí nhớ
- Hỗ trợ ngủ ngon, giảm chứng rối loạn giấc ngủ
- Điều hòa huyết áp, ổn định tim mạch
- Hỗ trợ cải thiện sinh lý cho cả nam và nữ
- Hỗ trợ phòng chống và điều trị các bệnh ung thư
- Bồi bổ cơ thể, ổn định khí huyết
- Tăng sức đề kháng
- Hỗ trợ cải thiện và tăng cường nội tiết tố nữ
- Hạn chế các triệu chứng tiền kinh nguyệt (đau bụng, đau ngực, mệt mỏi,….)
- Thải độc cơ thể
- Điều chỉnh cân nặng, số đo các vòng
Các công dụng cho sắc đẹp
- Dưỡng nhan, giúp da căng bóng, mịn màng
- Hỗ trợ dưỡng trắng da tự nhiên, đẩy lùi sạm nám
- Hỗ trợ làm mờ thâm mụn, các loại mụn viêm,…
- Làm mờ nếp nhăn, căng bóng da mặt
- Nuôi dưỡng tóc bóng khỏe, giảm khô xơ, gãy rụng
Cách làm Saffron chưng yến
Với nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp như vậy, yến chưng Saffron là món ăn mà chị em nên dùng đều đặn. Tuy nhiên không phải ai cũng chưng được đúng cách và đảm bảo giữ được hết dưỡng chất có trong sợi Saffron. Tham khảo ngay cách làm Saffron chưng yến dưới đây.
Nguyên liệu:
- Tổ yến: 2 – 5gr (thêm bớt tùy theo sở thích mỗi người)
- Saffron: khoảng 10 – 15 sợi
- Đường phèn: 2 – 3 thìa cafe
- Nước lọc: khoảng 350ml
- Nồi chưng yến, thố hoặc hũ thủy tinh sạch
Cách làm:
- Với tổ yến thô thì sau khi mua cần ngâm nước cho mềm ra, rồi nhặt sạch lông và tạp chất lẫn trong yến trước. Còn nếu yến đã được nhặt sạch lông, được tinh chế sẵn thì có thể bỏ qua bước này.
- Cho yến vào nước ấm và ngâm trong khoảng 20 phút để yến nở và mềm ra. Sau đó vớt yến ra cho ráo nước.
- Khi yến đã ráo bớt nước thì cho yến vào nồi, thố hoặc hũ thủy tinh, thêm chút nước (lưu ý là chỉ 1 ít), thêm đường phèn vào và hấp cách thủy trong khoảng 30 phút. Để ý khi yến đã bắt đầu mềm ra thì cho thêm Saffron vào, để đun khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp và thưởng thức.
- Ngoài ra có thể cho thêm các nguyên liệu bổ dưỡng như: táo đỏ, kỷ tử, hạt sen, hạt chia,…chưng cùng để tăng thêm công dụng làm đẹp và bồi bổ.
Mẹo chưng yến với Saffron giữ được tối đa dưỡng chất
Theo một số người, ở nhiệt độ quá cao Saffron sẽ không còn giữ được tối đa dưỡng chất có trong sợi nhụy nữa. Chính vì vậy tham khảo một số mẹo để làm yến chưng Saffron mà vẫn đảm bảo giữ được tối đa dưỡng chất dưới đây:
- Nghiền sợi Saffron thành bột, rồi dùng bột Saffron để chưng. Bởi ngay khi cho bột Saffron vào yến thì dưỡng chất trong Saffron ngay lập tức được giải phóng hết và hòa tan luôn vào yến chưng.
- Một lưu ý khác là không dùng đường trắng tinh luyện để chưng bởi loại đường này không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó nên dùng đường phèn (dạng lỏng hoặc dạng viên nhỏ), đường nâu, mật ong,….
- Với các nguyên liệu quý như táo đỏ, hạt sen, hạt chia, ý dĩ,….thì không nên cho ngay từ đầu. Vì như thế sẽ làm ảnh hưởng tới hương vị và dưỡng chất của yến. Thông thường nên chế biến trước các nguyên liệu này. VD táo đỏ, hạt sen cho hấp cách thủy trước cho mềm. Sau khi yến chưng được một thời gian khoảng 10 – 15 phút thì mới cho những nguyên liệu này vào cùng và chưng tiếp trong khoảng 15 phút nữa rồi tắt bếp.
- Thời gian chưng yến không nên quá lâu (trên 1 tiếng) vì như vậy sẽ làm mất đi dưỡng chất trong yến và cả Saffron. Thời gian lý tưởng vào khoảng 20 – 30 phút. Theo những người dùng yến sào lâu năm, thời gian chưng sẽ phụ thuộc vào loại yến.
- Nếu chưng yến nhà thì chỉ cần khoảng 15 – 20 phút. Nếu chưng yến đảo, yến tinh chế thì khoảng 20 – 30 phút.
Ai nên dùng yến chưng Saffron?
Yến chưng Saffron là một món ăn rất bổ dưỡng và giàu giá trị cho sức khỏe, nhan sắc. Vì vậy món ăn này thích hợp với những người muốn bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng (người lớn tuổi, người mới ốm dậy, phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật,….), phụ nữ tiền mãn kinh, phụ nữ mong muốn làm đẹp tự nhiên, dưỡng da, cải thiện nội tiết tố, nam giới muốn cải thiện sinh lý, giảm căng thẳng, stress,..
Một số lưu ý khi ăn yến chưng Saffron
Tuy là một món ăn bổ dưỡng nhưng không ít người vẫn chưa thực sự biết cách thưởng thức món yến chưng với Saffron đúng cách. Tham khảo ngay một số lưu ý dưới đây.
- Nên ăn khi yến chưng còn nóng để cảm nhận được hương vị và giữ được tối đa dưỡng chất trong yến và Saffron.
Thời gian ăn tốt nhất là vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy khoảng 30 – 45 phút hoặc buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng.
- Yến sào là một thực phẩm có tính hàn (lạnh). Vì vậy với người lớn tuổi, nhất là những người huyết áp thấp, trẻ em,….thì có thể cho thêm vài lát gừng đập dập vào ăn cùng và nên ăn vào buổi sáng.
- Không nên ăn yến chưng quá nhiều. Là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều chất nên với một số đối tượng như người lớn tuổi, người bệnh, người mới ốm dậy,….hoặc những người có thể trạng yếu không nên ăn quá nhiều yến chưng. Bởi điều này sẽ không tốt cho các cơ quan tiêu hóa và thải độc. Chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 lần/tuần để bồi bổ sức khỏe.
Trên đây là cách làm Saffron chưng yến chuẩn nhất cũng như một số lưu ý khi chưng và khi dùng để mang tới công dụng tốt nhất cho sức khỏe và dưỡng nhan. Chúc mọi người thực hiện thành công món ăn bổ dưỡng này.