Nhụy hoa nghệ tây vốn nổi tiếng là một thảo dược đắt đỏ và giá trị cho sức khỏe, sắc đẹp của Trung Đông. Vậy chính xác nhụy hoa nghệ tây bao nhiêu tuổi uống được? Liệu trẻ em hay người già có thể dùng không? Cùng tìm câu trả lời ngay dưới đây.
Contents
I. Nhụy hoa nghệ tây bao nhiêu tuổi uống được?
Trên thực tế nhụy hoa nghệ tây (hay saffron) là một loại thảo dược thiên nhiên đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA công nhận là an toàn và ai cũng có thể sử dụng. Đặc biệt saffron còn được nhiều tài liệu của y học cổ truyền và y học hiện đại chứng minh có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp với người trưởng thành. Saffron còn đặc biệt tốt cho người lớn tuổi, nhất là những người bị cao huyết áp, bị bệnh tim mạch, tiểu đường hay mắc các chứng bệnh về thần kinh như trầm cảm, Alzheimer.
Với trẻ em, saffron có thể dùng được cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên, tuy nhiên nên tham khảo liều lượng saffron hợp lý cho các bé.
Với phụ nữ mang thai, chỉ nên dùng saffron từ tháng thứ 4 thai kỳ trở đi. Saffron giúp các mẹ bầu ngủ ngon, giảm stress và điều hòa nội tiết tố rất tốt.
Phụ nữ mang thai từ tháng thứ 5 của thai kỳ có thể sử dụng saffron để ngủ ngon, giảm stress
II. Liều lượng saffron mỗi ngày
Saffron không phải là thuốc, nên không có liều lượng cố định. Tùy thể trạng mỗi người, tùy mục đích sử dụng (dùng saffron để ngủ ngon, giảm căng thẳng, hỗ trợ giảm cân,…) mà sẽ có liều dùng saffron khác nhau.
Cục FDA khuyến nghị với người trưởng thành nên dùng 3gr saffron/tháng (khoảng 50 sợi/ngày)
Trẻ em
Với trẻ em nên bắt đầu dùng saffron với lượng sợi ít rồi dần dần tăng lượng sợi lên. Trẻ từ 6 – 12 tháng nên dùng khoảng 1 – 3 sợi/ngày. Bố mẹ có thể cho saffron trực tiếp vào sữa, nước, nước ép,…cho bé uống hoặc cho vào bột, cháo, đồ ăn dặm của bé. Với trẻ từ 1 tuổi trở lên có thể bắt đầu dùng khoảng 2 – 5 sợi/ngày trong 2,3 ngày đầu. Sau đó dần tăng lượng sợi lên khoảng 5 – 7 sợi/ngày.
Phụ nữ mang thai
Kể từ tháng thứ 4 của thai kỳ, các mẹ bầu có thể dùng saffron để ngủ ngon hơn và giảm mệt mỏi. Nên dùng khoảng 5 – 10 sợi saffron/ngày, chia làm 2 lần uống. Tốt nhất là pha saffron cùng sữa để uống.
Phụ nữ sau sinh:
Nên dùng khoảng 10 – 25 sợi saffron/ngày. Các mẹ có thể chia làm nhiều lần pha. Ngoài ra có thể dùng saffron để pha cùng sữa nóng, nấu ăn,…Ngoài ra phụ nữ trải qua thời kỳ sinh nở còn dễ bị rạn da, sạm da, có thể dùng saffron kết hợp cùng mật ong, tinh bột nghệ để làm mặt nạ bôi vào vùng da bị rạn. Thực hiện đều đặn 2 – 3 lần/tuần để thấy được hiệu quả.
Người bị mất ngủ, stress
Lượng saffron nên dùng: Bắt đầu dùng với khoảng 10 – 15 sợi trong 1 – 3 ngày đầu tiên. Tiếp theo tăng dần lượng sợi lên khoảng 15 – 40, 45 sợi/ngày. Có thể uống thay nước lọc hằng ngày.
Người lớn tuổi
Nên dùng khoảng 10 – 15 sợi saffron/ngày. Chia nhỏ làm nhiều lần pha. Có thể pha cùng sữa, sữa bột,…để uống cùng. Nên dùng saffron để ngâm mật ong và pha 1 – 2 thìa mật ong ngâm saffron uống 1 – 2 lần/ngày. Với người huyết áp thấp thì nên giảm lượng sợi, khoảng 5 – 7 sợi/ngày và chia làm nhiều lần uống
III. Một số cách dùng saffron phổ biến
Saffron là loại thảo dược dễ sử dụng và có nhiều cách dùng nhất hiện nay. Mỗi người đều có thể chọn cho bản thân cách dùng phù hợp nhất.
Pha với nước ấm làm thành trà
Đây là cách dùng saffron đơn giản nhất nhưng lại mang tới hiệu quả cao. Chỉ cần chuẩn bị khoảng 5 – 10 sợi saffron (lượng sợi có thể thay đổi tùy vào nhu cầu của mỗi người), cho vào cốc hoặc bình nước ấm 350ml (lượng nước tăng giảm tùy theo lượng sợi). Chờ trong 2 – 3 phút để các dược chất trong sợi saffron tan ra nước (nước chuyển dần thành màu vàng óng) là có thể uống được.
Ngoài ra trong quá trình pha có thể kết hợp thêm các loại trà hoa (hoa cúc, hoa hồng, nhài,…) để tăng thêm mùi thơm và dược tính. Hoặc có thể cho đường phèn, mật ong nếu muốn uống ngọt.
Lưu ý: Nên pha saffron cùng nước ấm (khoảng 70 – 80 độ C) là tốt nhất. Nước quá nóng có thể làm giảm các dưỡng chất có trong sợi saffron. Nước lạnh thì thời gian saffron tan dưỡng chất sẽ lâu hơn. Dưỡng chất cũng khó tan ra hơn trong nước.
Pha saffron cùng nước ấm và uống mỗi ngày là cách dùng đơn giản nhất
Pha cùng sữa, nước ép,…
Saffron có mùi thơm rất nhẹ nên hoàn toàn không ảnh hưởng tới mùi vị của sữa, nước ép, sinh tố,…khi pha cùng. Sau khi pha sữa, làm nước ép,…có thể cho vài sợi saffron vào, khuấy đều và chờ trong khoảng 5 – 7 phút rồi thưởng thức. Hoặc nhanh hơn có thể nghiền sợi saffron thành dạng vụn hoặc bột mịn rồi cho vào cốc sữa, nước ép,…khuấy nhẹ và thưởng thức.
Dùng saffron nấu ăn
Có thể dùng saffron như một loại gia vị để tạo màu vàng óng hấp dẫn cho món ăn. Có thể thêm trực tiếp saffron vào món ăn hoặc dùng saffron để tẩm ướp nguyên liệu rồi mới nấu.
Dùng saffron ngâm cùng các nguyên liệu quý
Có thể dùng saffron để ngâm cùng mật ong, đông trùng hạ thảo, nhân sâm, tinh bột nghệ,…để tăng thêm công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp.
Dùng saffron làm nước detox thải độc, đốt mỡ
Để dùng saffron hỗ trợ thải độc, đốt mỡ giảm cân hiệu quả, có thể pha saffron cùng nước ấm + nước cốt chanh + ½ thìa mật ong. Nên cho thêm hạt chia và uống từ 750ml – 1.000ml (1 lít) mỗi ngày.
Dùng saffron làm mặt nạ dưỡng da
Bên cạnh các cách dùng trên thì có thể dùng saffron kết hợp cùng sữa chua không đường, sữa tươi không đường, cám gạo, yến mạch,….để làm mặt nạ dưỡng da. Đắp mặt nạ saffron đều đặn 2 – 3 lần/tuần giúp mờ thâm nám, kháng viêm, ngừa mụn và làm da trắng sáng đều màu.
Xem chi tiết cách dùng saffron giúp mờ thâm, trị nám và trắng sáng da tại đây.
Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi “Nhụy hoa nghệ tây bao nhiêu tuổi uống được?” cùng một số hướng dẫn sử dụng saffron tốt nhất mà bạn có thể tham khảo.
Giảm 30% + Bình thủy tinh | Giảm 40% + Bình thủy tinh | Giảm 50% + Bình thủy tinh |