Không ít người cho rằng người huyết áp thấp thì không nên dùng Saffron. Điều này liệu có đúng? Cùng tìm câu trả lời về cách dùng Saffron cho người huyết áp thấp qua một số thông tin dưới đây.
Contents
Người huyết áp thấp có uống Saffron được không?
Saffron hay Nhụy hoa nghệ tây nổi tiếng là loại thảo dược tốt cho sức khỏe với công dụng nổi trội là điều hòa huyết áp, bình ổn tim mạch. Saffron tốt cho người cao huyết áp là điều đã được các tài liệu y khoa chứng minh, chỉ rõ. Vậy Saffron có tốt cho người huyết áp thấp không? Người huyết áp thấp có uống được Saffron không?
Câu trả lời là CÓ. Nhưng phải chú ý trong cách dùng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Saffron có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa mạnh như Crocin, Safranal, Flavonoids,…Những hoạt chất này giúp làm giảm các tác hại của gốc tự do tới cơ thể (gốc tự do là nguyên nhân phổ biến gây nên các chứng bệnh nguy hiểm như: tim mạch, tiểu đường, ung thư,…). Ngoài ra các hoạt chất chống oxy hóa cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa; điều hòa huyết áp, ổn định tim mạch; ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về thần kinh như mất ngủ, căng thẳng, đau đầu,…hay các chứng bệnh như trầm cảm, Alzheimer, Parkinson,…Ngoài ra Saffron còn chứa nhiều Crocetin và các khoáng chất như Sắt, Kẽm, Kali, Canxi,…giúp thúc đẩy tăng cường lưu thông máu, kích thích tổng hợp Hemoglobin giúp ổn định huyết áp hiệu quả. Chính vì vậy dùng Saffron đều đặn có thể giúp điều hòa huyết áp ổn định, hạn chế nguy cơ mắc tai biến mạch máu não, đột quỵ hay các bệnh về tim mạch.
Không chỉ giúp bình ổn huyết áp, Saffron còn được các tài liệu y khoa cổ truyền và y học hiện đại chỉ ra hàng chục tác dụng khác cho sức khỏe, nổi trội như: giúp ngủ ngon, an thần; phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư; hỗ trợ tăng cường sinh lý nam tự nhiên; hỗ trợ điều hòa nội tiết tố (giảm chứng rụng tóc, bốc hỏa, khô hạn,…ở phụ nữ tiền mãn kinh),…
Cách dùng Saffron cho người huyết áp thấp
Để Saffron mang lại hiệu quả tối đa, bạn cần lưu ý một số thông tin về cách dùng Saffron cho người huyết áp thấp sau đây.
- Liều lượng: Nên dùng khoảng 3 – 7 sợi/ngày trong những ngày đầu tiên để cơ thể thích nghi rồi theo dõi phản ứng của cơ thể và tăng dần lượng sợi lên. Duy trì lượng như vậy trong thời gian khoảng 3 – 4 tháng để thấy tác dụng của Saffron mang lại cho cơ thể.
- Cách dùng: Có thể tùy biến cách dùng Saffron để phù hợp với sở thích của mỗi người. Cách đơn giản nhất là thả vài sợi Saffron vào bình/cốc nước ấm. Có thể chia làm 2 lần pha/ngày. Mỗi lần khoảng 3 – 5 sợi thả vào 350ml nước ấm. Chờ sợi Saffron tiết ra dược chất, tan ra màu vàng trong khoảng 2 phút là có thể uống được luôn.
Pha Saffron cùng nước ấm làm trà uống mỗi ngày. Có thể cho thêm hoa khô: hoa cúc, nhài, hồng,…để tăng mùi thơm và dược tính
Ngoài ra nếu muốn đổi vị có thể pha Saffron cùng sữa nóng (sữa bột, sữa công thức,..). Cách dùng rất đơn giản. Chỉ cần pha sữa như thông thường rồi ở bước cuối cho thêm vài sợi Saffron vào, khuấy đều và chờ trong 3 – 5 phút tới khi Saffron tiết màu vàng là có thể uống được.
Cũng có thể kết hợp Saffron cùng các loại nước ép, nước hoa quả,…Saffron có mùi vị rất nhẹ nên hoàn toàn không ảnh hưởng tới mùi thơm của các loại nước ép. Có thể cho trực tiếp vài sợi Saffron vào cốc nước ép, khuấy nhẹ và chờ trong 5 – 7 phút để sợi Saffron tiết ra dược chất rồi uống. Saffron sẽ lâu tan hơn trong nước lạnh.
Ngoài một số cách dùng trên, người huyết áp thấp có thể dùng Saffron để nấu ăn bằng cách cho trực tiếp Saffron vào món ăn hoặc dùng Saffron để tẩm ướp nguyên liệu rồi mới nấu. Những món ăn với Saffron thường sẽ có màu vàng kim tiền bắt mắt và mùi thơm dịu nhẹ của thảo dược.
Dùng Saffron để nấu cơm, xôi,…hoặc các món ăn xào nấu thông thường
- Thời điểm uống: Nên uống Saffron vào buổi sáng, sau khi ăn sáng khoảng 30 phút – 1 tiếng và trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng để bình ổn huyết áp và có giấc ngủ sâu.
Với tất cả các cách dùng trên, có thể cho trực tiếp sợi Saffron vào hoặc nghiền sợi thành dạng vụn, bột. Rồi dùng bột Saffron để pha trà, pha sữa, nấu ăn, tẩm ướp nguyên liệu,….Cách dùng này vừa giúp tiết kiệm thời gian (không cần chờ Saffron tan màu và tiết dược chất), vừa giúp tận dụng tối đa, không bỏ sót những dược chất và thành phần dinh dưỡng trong sợi nhụy. Đây cũng là cách dùng Saffron truyền thống của người dân Iran và một số quốc gia Trung Đông.
Một số lưu ý khi dùng Saffron cho người huyết áp thấp
Nên chú ý một số điều sau khi dùng Saffron cho người huyết áp thấp:
- Tuyệt đối không uống Saffron khi bụng đang đói.
- Không pha QUÁ nhiều Saffron ngay từ những lần dùng đầu tiên (không nên quá 30 – 50 sợi/lần pha).
- Khi cơ thể cảm thấy nôn nao, chóng mặt, buồn nôn,…cần xem lại liều lượng Saffron và thời điểm uống. Liệu bạn có uống Saffron lúc bụng đang rỗng hoặc pha Saffron quá đặc không. Sau đó hãy giảm bớt lượng sợi xuống, pha Saffron loãng hơn và có thể uống kèm cùng vài lát gừng tươi.
- Cục Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ FDA khuyên người trưởng thành khỏe mạnh nên sử dụng 0,1g Saffron (tương đương khoảng 50 sợi) mỗi ngày. Với người huyết áp thấp thì con số này sẽ ít hơn (khoảng 7 – 15 sợi/ngày). Tuy nhiên khi sử dụng Saffron với liều dùng quá cao lên đến 15g/lần (khoảng 7.500 sợi/lần dùng) có thể gây ngộ độc.
- Cẩn thận khi mua Saffron để tránh mua phải hàng giả, nhái. Vì lợi ích kinh tế nên Saffron bị làm giả nhái (tẩm màu, ướp hương,….) rất nhiều, nhất là một số thương hiệu nổi tiếng như Saffron Bahraman, Saffron Edman,…Ngay chính tại “thủ phủ saffron” là Iran cũng có không ít hàng giả trà trộn trên thị trường. Để tránh tiền mất, tật mang hãy chọn mua Saffron ở những địa chỉ cung cấp chính ngạch. Hiện nay tại Việt Nam đã có một số nhà phân phối Saffron chính hãng, được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Xem thêm 7 cách phân biệt Saffron chính hãng cực đơn giản chỉ bằng mắt thường
Trên đây là một số thông tin về Cách dùng saffron cho người huyết áp thấp mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp được các thông tin hữu ích để dùng Saffron cho hiệu quả tốt nhất.